PDA

View Full Version : có nên xây nhà bằng gạch nhẹ?teolatui
09-01-2009, 01:08 PM
Mình đọc báo thấy xây nhà bằng gạch nhẹ tiết kiệm được chi phí và phù hợp với nền đất yếu so với gạch nung thông thường(mình ở nhà bè HCM). Không biết độ bền của gạch thì như thế nào? Có nên dùng gạch nhẹ để xây nhà thay cho gạch nung?
Nhờ các bạn có chuyên môn tư vấn giúp.
Xin cảm ơn

chuyentinhtheky
09-01-2009, 10:53 PM
Giá chỉ bằng một nửa so với gạch nung nhưng nhẹ, cách âm, cách nhiệt cao, và đặc biệt là thân thiện với môi trường, gạch nhẹ được các nhà khoa học dự báo là loại vật liệu của thời hiện đại.

Ông Hồ Tấn Hải, chủ một ngôi biệt thự đang xây ở Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Trước khi xây nhà, tôi đã tham khảo nhiều loại vật liệu và quyết định chọn gạch nhẹ. Tuy ngôi nhà chưa hoàn thiện, nhưng theo tính toán, loại vật liệu này đã giúp giảm khoảng 45% chi phí cho kết cấu che chắn”.

Cường độ chịu nén theo nhu cầu

Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất gạch nhẹ từ năm 2006. Tuy nhiên, đến thời điểm này, gạch nhẹ vẫn chưa được sản xuất đại trà. Nguyên liệu dùng sản xuất gạch nhẹ gồm cát xây dựng, xi măng và chất phụ gia tạo bọt. Chất tạo bọt có nhiệm vụ tạo ra trong viên gạch những khoảng rỗng. Do ưu điểm này, gạch nhẹ cách âm, cách nhiệt tốt hơn từ 2 - 2,5 lần so với gạch đất nung và hơn 3 lần so với bê - tông.

Tuy nhiên vẫn còn không ít nghi ngại do kết cấu rỗng, nên gạch nhẹ dễ thấm nước. Nhưng trên thực tế, độ rỗng này được hình thành do những bọt khí kín, liên hoàn, không thẩm thấu nước, hoàn toàn thích hợp cho việc xây tường bao bên ngoài. Với đặc trưng trọng lượng nhẹ, nên giảm được chi phí xử lý móng, khung chịu lực. Điều này có ý nghĩa lớn đối với các công trình xây dựng cao tầng.

http://www.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/viettuan/20081216/khoa-hoc-A--image010.jpg
Một ngôi nhà được xây bằng gạch nhẹ. Ảnh: Thái Ngọc.


Chính nhờ chủ động trong pha trộn hỗn hợp, nên dễ dàng điều chỉnh mác (cường độ chịu nén), kích thước gạch theo nhu cầu sử dụng. Gạch nhẹ được sản xuất hiện nay thường có kích thước 75 x 200 x 600mm, nặng chưa đầy 5 kg. Theo đó, 1m2 tường chỉ cần 8 viên, thay vì 64 viên với gạch đất nung. Vì thế, chi phí cho hồ xây (vữa), công xây dựng chỉ bằng 1/2 so với gạch nung truyền thống. Tính toán cho thấy, nếu xây 100 triệu đồng gạch nung thì với gạch nhẹ chỉ mất tối đa 70 triệu đồng. “So với xây gạch thông thường, gạch nhẹ này xây nhanh gấp ba lần. Cái khó của loại gạch này là do kích thước lớn, vất vả hơn cho công nhân khi đưa lên giàn giáo”, anh Lê Dâu, công nhân xây dựng công trình Riverside Garden nói.

Do không hút nước, vữa dễ bị tụt trong khâu hoàn thiện làm cho gạch nhẹ chưa được tin dùng. Tuy nhiên, hạn chế này đã được các chuyên gia, trong nước khắc phục bằng cách cho hút nước nhanh ở bề mặt, giúp việc tô trát không còn khó khăn. Ông Phan Hùng Sanh, Phó chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật Xây dựng TP.HCM, cho rằng, gạch nhẹ là giải pháp tối ưu cho vật liệu xây dựng trong tương lai, có ý nghĩa không chỉ với các công trình nhà cao tầng, vùng đất yếu, mà cho mọi công trình xây dựng. Nếu chúng ta có một quy chuẩn chung cho mọi công trình thì các tấm ghép 3D panel còn đem lại hiệu quả lớn hơn nhiều lần.


Tận dụng được chất thải công nghiệp

Ngày 29.8.2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định khuyến khích phát triển sản xuất vật liệu xây không nung từ nguyên liệu xi măng, đá mạt, cát và tro xỉ nhiệt điện để thay thế gạch sản xuất từ đất nung. Với tiêu chuẩn như hiện nay, 1m3 đất sét sản xuất được khoảng 800 viên gạch nung tiêu chuẩn 9 x 19 cm. Mỗi năm cả nước cần khoảng 20 tỉ viên gạch nung, tương đương 27 triệu m3 đất. Nếu lấy độ sâu trung bình là 2m, thì một năm chúng ta có khoảng 13,5 km2 diện tích đất canh tác bị biến thành ao hồ.

Theo tốc độ tăng trưởng xây dựng như hiện nay, đến 2020 sẽ cần tới 600 triệu m3 đất, tương đương với 30.000 ha đất canh tác, bình quân mỗi năm mất 2.500 ha. Riêng năm 2020 mất 3.150 ha đất canh tác. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực trong nước. Mặt khác, để nung 1.000 viên gạch thành phẩm, cần tới 64 lít dầu FO. Nếu thay bằng than đá, củi, phải có tổng nhiệt lượng tương đương.

Quá trình nung sẽ thải ra môi trường rất nhiều khí độc hại như: CO2, CO, SO2, khói, bụi... là những thủ phạm gây hiệu ứng nhà kính và có hại cho sức khỏe của con người. Trong khi đó, gạch nhẹ không những sử dụng những vật liệu có sẵn trong thiên nhiên, mà còn tận dụng được các loại chất thải công nghiệp: tro, xỉ nhiệt điện, xỉ lò cao, xỉ lò gạch và cả đá mạt, đá ba zan phun trào… Vì thế công nghệ sản xuất gạch nhẹ vừa tiết kiệm kinh phí xử lý chất thải, vừa giảm nguy cơ ô nhiễm, hiệu quả kinh tế là vô cùng to lớn.

Công nghệ, thiết bị, phụ gia để sản xuất loại vật liệu này, Việt Nam hoàn toàn chủ động được. Số vốn đầu tư cho một nhà máy sản xuất gạch nhẹ chỉ bằng 1/2 so với nhà máy gạch tuy nen, số lao động chỉ bằng 1/3. Những lợi thế này cho thấy gạch nhẹ cần được tiếp tục nghiên cứu sản xuất và lựa chọn trong các công trình xây dựng.

(Theo Đất việt, Thái Ngọc)

Bạn tham khảo bài viết này. Một Vật liệu mới luôn cần thời gian để chứng minh, khi chứng minh đựoc rồi thì nó sẽ được sử dụng nhiều thôi :cungly:

Hiter
10-01-2009, 10:29 AM
Không biết mấy câu hỏi này có phải lại của 1 đc nào vào QC không nữa, nhưng cũng xin góp mấy lời:
1. Mình đọc báo thấy xây nhà bằng gạch nhẹ tiết kiệm được chi phí
2. phù hợp với nền đất yếu (so với gạch nung thông thường).
3. Không biết độ bền của gạch thì như thế nào?

Có nên dùng gạch nhẹ để xây nhà thay cho gạch nung?1. Tiết kiệm không nhiều hoặc không tiết kiệm, theo thông báo giá VLXD tpHCM, tại cùng thời điểm. 1m2 tường xây đơn ~ 60 - 64 viên gạch nung (loại 4 lỗ 8x8x18), giá thị trường từ 420 đồng tới 654 đồng/viên tùy theo gạch gia công hay gạch thương hiệu (ĐN,TH...). Lấy giá TB theo mức nhà dân hay chọn dùng khoảng 500 đ/viên thì 1m2 xây bạn sẽ tốn khoảng 35.000 - 45.000 tiền gạch.
Trong khi đó báo giá gạch block siêu nhẹ, viên 75x200x600, giao tại nội thành TP HCM (có chia khu vực) từ 5.454 - 5.800/viên, chưa thuế, sau thuế thì ~ 6.000 - 6.280 đ/viên. Tại sao phải nói tới thuế? cái này bạn xây nhà đơn không cần quan tâm, nhưng với CT thì nó là vấn đề! Với gạch nung, vấn đề được giải quyết đơn giản do khối lượng hàng cấp cho thị trường quá lớn... Thôi tự hiểu.
Quay lại vấn đề KT với gạch block - 1m2 mấy khoảng 8,25 - 8,5 viên, như vậy 1m2 tiền gạch là 48.000 - 52.000. Giá các bạn có thể so sánh rồi.

Thêm nữa, số cửa hàng cung cấp gạch giới hạn nên việc đặt gạch, cung cấp gạch theo yêu cầu so với nơi cung cấp gạch nung chắc bạn so sánh được (ở đây phải đặt mình trong trường hợp khi xây nhà rồi, điện thoại tới tấp, nay mua cái này mai mua cái khác, gạch cát đá xi, điện nước, ống vòi, chưa kể thợ thuyền hỏi này xin nọ...). Kinh tế phải tính đến cả time.

2. Có nhẹ không? Theo 1 nhà cung cấp gạch thì: Nhà tính KC khung cho 17 tầng thì có thể chồng lên 19 tầng nếu thay gạch đất nung bằng gạch block nhẹ, vậy bạn xây mấy tầng? tỉ lệ nhẹ như vậy có đáng kể, và bạn có dặn dò đơn vị TVTK thiết kế khung nhe nhẹ đi để tôi xây gach block ko? Và có dặn thì bao nhiêu KTS, KS của bên TK quan tâm tới điều đó ( TVTK: cha này chắc có vấn đề, thôi anh em cứ TK bình thường, nhỡ hắn dở chứng quay lại dùng gạch thừong thì sập nhà, võng sàn, sụm khung tụi mình đền sặc máu... ).
Về việc nó nhẹ, cũng không bao nhiêu đâu bạn, và để thực tế kiểm chứng hơn là quảng cáo của nhà SX!

3. Gạch này mới có gần đây, công nghệ cũng mới nhập vào VN, thời gian đầu (tức thế hệ công nghệ đầu) gạch không hút nước nên khi xây bị chảy mạch, xệ mạch, sau này đã thay đổi. Tuy nhiên thời gian chưa đủ để kiểm chứng độ bền tự nhiên. Nếu bạn muốn làm "chuột bạch"!? à há, nhà SX luôn vui lòng!

Cuối cùng, nên xây bằng gạch block ko? Nên! xây đi. :clap_1:Không sập đâu, cứ xây đi, :yahoo:không ai xây thì bạn xây, kệ nó, cho khác người. :cungly:Xây tốt mà, cứ xây đi, an tâm, gạch tốt lắm. :serenade:Ờ, gạch được đấy, làm ở đâu thế, công nghệ Mỹ à, Sin à:1178:, tốt! Cứ xây đi! :muzik:

teolatui
14-01-2009, 04:05 PM
hic
thanks all
cái mình cần là những người có kinh nghiệm, chuyên môn góp ý, vì đọc báo thì không biết bao nhiêu phần là quảng cáo
Không biết có ai đã xây loại này chưa nhỉ.
mình ở nhà bè, đất yếu, và cũng không có ý xây nhà cao tầng

mình muốn biết đã có công trình nào sử dụng gạch nhẹ chưa, ai đã sử dụng nó có thể cho mình biết cảm nghĩ được không?xây dựng được bao lâu rồi

nếu sử dụng gạch nhẹ thì phải lưu ý gì khi xây dựng? và nên mua loại nào?


thanks

KTS.GAINGOAN
14-01-2009, 05:22 PM
hic
thanks all
cái mình cần là những người có kinh nghiệm, chuyên môn góp ý, vì đọc báo thì không biết bao nhiêu phần là quảng cáo
Không biết có ai đã xây loại này chưa nhỉ.
mình ở nhà bè, đất yếu, và cũng không có ý xây nhà cao tầng

mình muốn biết đã có công trình nào sử dụng gạch nhẹ chưa, ai đã sử dụng nó có thể cho mình biết cảm nghĩ được không?xây dựng được bao lâu rồi

nếu sử dụng gạch nhẹ thì phải lưu ý gì khi xây dựng? và nên mua loại nào?


thanks

Không phải quảng cáo rồi! cái này là chủ nhà đi tìm hiểu xem làm sao cho đầu tư có lợi nhất mà thôi.
Hồi chưa xây nhà mình cũng lọ mọ y chang như thế! Cái nhà ống bé tẹo lòng nhà có 2,8m. Phớt lờ gạch nhẹ vì nền đất phù sa sông hồng cực chắc, chỉ tính sao cho lòng nhà ít bị thu hẹp nhất thôi. Thế nên mới tính làm nhà bằng tấm 3D vì nó mỏng bền chắc (nghe nói cũng rẻ, tiết kiệm... lại nghe nói nữa là dân nam kỳ đã dùng rất nhiều) Nhưng thời gian gấp quá, tìm hiểu công nghệ hơi khó nên...
Bi giờ thấy có bạn này lọ mọ giống mình hồi xưa, nếu thực sự dùng ghạch nhẹ không ổn lắm thì tìm hiểu thử công nghệ tấm 3D đi.
Thấy bạn này vô đây xin được ý kiến thì mình cũng lân la qua xin công nghệ xây nhà bằng tấm 3D thôi (có cao thủ nào biết thì chỉ bảo cho ACE biết với) cái này chả mới lại nhiều ưu điểm thì sao không quảng bá nhỉ.
Đang biên tập làm nhà bằng bê tông vách tre cũng nhẹ và mỏng cực kỳ, khi nào biên tập xong sẽ post.

LeDien
15-01-2009, 10:36 AM
Có một lần nào đó Ledien dùng 3D để đố vui có thưởng nhưng đã bị phản đối trong chuyên mục đó. Nếu nói không ngoa, Ledien hơi bị rành trong lĩnh vực này, Mình sẽ post tài liệu 3D để các bạn tham khảo và cho ý kiến.

KTS.GAINGOAN
15-01-2009, 11:28 AM
Có một lần nào đó Ledien dùng 3D để đố vui có thưởng nhưng đã bị phản đối trong chuyên mục đó.

Thế mà ngày ấy... :(( Em nào biết gì!
Mở hẳn 1 topic riêng cho hoành tráng!=D> Em sẽ cắp sách cắp vở theo thầy học hỏi về tấm 3D. Ai còn phản đối nữa... :lee:Em sẽ ra tay... :-&lên giọng đầu gấu.
Em và tấm 3D :x sẽ hợp sức che chắn, bảo vệ che chở cho thầy!

LeDien
15-01-2009, 12:31 PM
Thế mà ngày ấy... :(( Em nào biết gì!
Mở hẳn 1 topic riêng cho hoành tráng!=D> Em sẽ cắp sách cắp vở theo thầy học hỏi về tấm 3D. Ai còn phản đối nữa... :lee:Em sẽ ra tay... :-&lên giọng đầu gấu.


Ledien cũng đang dự định mở 1 Topic về 3d, hay là vầy: GAINGOAN mở lại Topic đó. Có sai xót gì sẽ hổ trợ vào.

KTS.GAINGOAN
15-01-2009, 12:50 PM
Ledien cũng đang dự định mở 1 Topic về 3d, hay là vầy: GAINGOAN mở lại Topic đó. Có sai xót gì sẽ hổ trợ vào.

Dạ!
Được sự cho phép của thầy, Em mạn phép liên doanh liên kết với thầy mở topic này.
Thầy Ledien chủ trì
GAINGOAN (bảo kê)
Em mát tay nên mở hàng trước!
http://www.diendankientruc.com/vbb/showthread.php?p=16484
Hi vọng bình bầu topic sang năm có tên topic này!:muzik:

teolatui
28-01-2009, 05:49 PM
Mình có đọc sơ qua bài tấm 3D, mình dự định xây nhà trệt thôi. Vậy là nên dùng vật liệu truyền thống?

KTS.GAINGOAN
29-01-2009, 09:09 PM
Mình có đọc sơ qua bài tấm 3D, mình dự định xây nhà trệt thôi. Vậy là nên dùng vật liệu truyền thống?

Ờ hay là... dùng thử vật liệu địa phương đi.
Mời bạn nếm thử món... nhà tre
http://www.diendankientruc.com/vbb/showthread.php?t=23&page=13

Làm nhà kiểu ni vừa nhẹ vừa mát lại không ít tốn kém. Công nghệ đơn giản, tự làm là chính!;)

cunxinh
22-10-2009, 06:48 PM
Gạch bê tông siêu nhẹ phẳng, nhẵn, đẹp, xây nhanh hơn gấp 3 lần, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhẹ hơn nước vì vậy giảm chi phí kết cấu công trình, sẽ tiết kiệm được 1/2 chi phí móng. Tốn ít vữa xây tô, không cần trát. Gạch bê tông không bị lún, co ngót, không gây tải trọng ngang, không độc hại. Có khả năng cách nhiệt tốt: hấp thụ nhiệt và truyền dẫn nhiệt ít hơn hẳn gạch đất nung gấp 2 lần.Cách âm hơn hẳn gạch đất nung đến 2 lần (trên 40db), rất phù hợp để xây tường cách âm cho phòng thu âm, Karaoke. Chịu nhiệt: do gạch chịu nhiệt tốt nên có khả năng chống cháy (chịu nhiệt 12000 đến 4h).Gạch không hút nước, phù hợp lót chống thấm sân thượng hoặc các khu chung cư thường xuyên ngập nước. Có thể khoan, cắt, đục, đóng đinh…dùng vữa thông thường để xây. Cường độ chịu nén của gạch càng tăng theo độ tuổi (độ bền và gắn kết càng lớn).
Lý do gì mà không dùng gạch nhẹ nhỉ. Ở Hà nội có Công ty Newtechdc chuyên sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ chất lượng tốt lắm. Các bác liên hệ theo số 0978918008, giá ở đấy khá mềm.

thanhthaotttt
29-10-2009, 11:52 AM
có ai biết về vật liệu nhẹ này không? cho thêm ý kiến đi nhé. Tôi cũng có nhu cầu xây dựng nên cũng cần wan tâm đến nó. có tham khảo về giá cả thì cũng không rẻ hơn. còn ưu điểm gì hơn so với vật liệu thông thường thì chưa biết, nên cần sự chia sẻ.thanks!

cknam
29-10-2009, 04:00 PM
Theo các chuyên gia Viện Vật liệu xây dựng, sử dụng vật liệu nhẹ (vật liệu không nung) xây tường nhà vừa có hiệu quả giảm tải, tiết kiệm chi phí nền móng, kết cấu, đồng thời tận dụng được khả năng cách nhiệt để tiết kiệm năng lượng.

Tận dụng ưu điểm của dòng vật liệu nhẹ, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp xây lắp đã nghiên cứu để đưa loại vật liệu này vào thi công tại các công trình nhà cao tầng. Điển hình là loại gạch bloc theo công nghệ, thiết bị của Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha... đã được sử dụng ở vài công trình của nước ngoài (Khách sạn Hosiron, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại...) và cho chất lượng tốt, đảm bảo tính năng sử dụng cao. Với những công trình cải tạo lại trên nền móng cũ hoặc xây dựng trên nền đất yếu thì loại gạch bê tông tổ ong là lựa chọn ưu việt nhất bởi vừa nhẹ, vừa cách nhiệt tốt... Theo tính toán của các chuyên gia, khi dùng vật liệu nhẹ sẽ giảm được khoảng 30% khối lượng thép dọc chịu lực so với dùng vật liệu thông thường.

Yếu tố cách nhiệt tốt của các loại vật liệu không nung cũng là một trong nhưng ưu điểm cần phát huy, nhất là tại thị trường có khí hậu nhiệt đới lại đang thiếu điện sinh hoạt như Việt Nam. Muốn cách nhiệt cho tường ngoài, hiện nay các công trình phải xây dựng tường dày nhưng như vậy vừa tốn diện tích mà lại không đảm bảo hiệu quả kinh tế. Trong khi đó, vật liệu không nung hoàn toàn có khả năng khắc phục những hạn chế này.

Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ sử dụng gạch không nung tại Việt Nam vẫn rất hạn chế, chủ yếu do thiếu sự tư vấn, thông tin tuyên tuyền và ấn tượng của người tiêu dùng. Theo lộ trình phát triển, Việt Nam đang phấn đấu đưa vật liệu không nung dần thay thế vật liệu nung chiếm tỷ lệ 10-15% vào năm 2010 và năm 2020 sẽ đạt 30- 40%.

Theo Báo xây dụ*­ng.

guangvinh
26-11-2009, 03:27 PM
Bạn cho địa chỉ mail đi, tôi sẽ gửi cho bạn các thông số so sánh cơ bản của gạch nhẹ.

vihapha
22-03-2010, 01:37 PM
Mình đọc báo thấy xây nhà bằng gạch nhẹ tiết kiệm được chi phí và phù hợp với nền đất yếu so với gạch nung thông thường(mình ở nhà bè HCM). Không biết độ bền của gạch thì như thế nào? Có nên dùng gạch nhẹ để xây nhà thay cho gạch nung?
Nhờ các bạn có chuyên môn tư vấn giúp.
Xin cảm ơn

BẠN CÓ NHU CẦU XÂY NHÀ,XÂY CÔNG TRÌNH QUY MÔ LỚN...HÃY SỬ DỤNG GẠCH SIÊU NHẸ EURO BLOCK (GẠCH KHÔNG NUNG) VỚI NHIỀU CHỦNG LOẠI VÀ QUY CÁCH

Thành Phần Cấu Tạo:
Cát
Xi măng
Nước
Chất tạo bọt
Phụ Gia
Ưu điểm:
•Trọng lượng nhẹ , tiến độ xây dựng công trình nhanh, tiết kiệm thời gian và nguyên vật liệu cho công trình xây dựng (giảm 10-15% kết cấu móng)
•Cách âm cách nhiệt tốt, cho phòng ngủ, khách sạn, phòng karaoke, music studio v..v.
•Bề mặt ngoài láng đẹp có thể không cần tô hồ (giảm nguyên vật liệu)
•Chịu nhiệt tốt, có khả năng chống cháy tốt.
•Cách nhiệt tốt (tiết kiệm năng lượng điện cho máy lạnh v.v.)
•Vận chuyển dễ dàng.
•Không gây ô nhiễm với môi trường

Được dùng:
Chung cư, nhà cao tầng cho người có thu nhập thấp
Nhà đơn, nhà phố, biệt thự
Nhà nghỉ dưỡng, resort, hotel
Trường học, bệnh viện
Nâng cấp, thêm tầng

Quy cách (mm):
* 75 x 200 x 600 và 90 x 200 x 500
* 156 x 200 x 600 và 186 x 200 x 500 dùng để xây tường ngoài (tường 200)
Thời gian đặt hàng tối thiểu trước 30 ngày (với số lượng lớn)
Email: vihapha@gmail.com
Website: www.vihapha.com
ĐC Liên hệ: Công ty TNHH DV – TM – XNK Việt Hà Pháp
10/20 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Quận 1, TPHCM (ĐT 08.39100552 Fax: 73020211)
Hotline: 0908.939682 (Mss Hiền)

kientote
22-03-2010, 04:03 PM
có bác nào biết thiết kế theo kiểu organic là dư lào không ? tư vấn em phát. em cảm ơn,

hoahoc141
28-05-2010, 10:04 PM
Sản phẩm

* Đặc tính nổi bật E-BLOCK®
* Tóm tắt dây chuyền sản xuất E-BLOCK®
* Qui trình thi công E-BLOCK®
* Tiêu chuẩn chất lượng E-BLOCK®
* Thân thiện môi trường
* So sánh E-BLOCK® và Gạch

Liên kết website

Trang chủ / Sản phẩm / Đặc tính nổi bật E-BLOCK®
Đặc tính nổi bật E-BLOCK®

Mới đây nhất, trong Quyết định 121/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt tổng thể quy hoạch ngành vật liệu xây dựng ở Việt Nam, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020 trong đó có giải pháp thay thế từng bước các loại vật liệu truyền thống bằng vật liệu xây dựng mới nhằm mục đích bảo vệ môi trường sống cho tương lai. Trong đó, Gạch bê tông sản xuất bằng công nghệ Khí chưng áp là loại vật liệu xây dựng không nung được Chính phủ Việt Nam chọn làm giải pháp thay thế các sản phẩm vật liệu xây dựng bằng đất sét nung truyền thống vì những đặc tính ưu việt nổi trội của nó.

Gạch E-BLOCK (AAC) là gạch bê tông nhẹ cao cấp được Công ty Cổ phần Gạch Khối Tân Kỷ Nguyên sản xuất theo công nghệ Khí chưng hấp ở nhiệt độ và áp suất cao trên dây chuyền công nghệ của Đức. Đây là sản phẩm Gạch bê tông nhẹ cao cấp đầu tiên được sản xuất ở Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn về TCVN 7959:2008.SIÊU NHẸ
E-BLOCK nhẹ đến mức có thể nổi trên mặt nước. So với gạch truyền thống, E-BLOCK nhẹ hơn 2 lần.

Do tải trọng tường gạch chiếm khoảng 25% tổng tải nên tải trọng công trình giảm đi khoảng 15%. Điều này đã giúp cho chủ đầu tư giảm được:

* - 12-20% kết cấu móng

* - 15 - 20%khối lượng thép đối với kết cấu khung chính.

Những dự án cao tầng hoặc được xây trên nền địa chất yếu, E-BLOCK là phương án hữu hiệu nhất.


SIÊU BỀN

E-BLOCK - sự khách biệt về chất lượng nâng giá trị dự án lên một tầm cao mới.

Chất lượng siêu bền của gạch bê tông nhẹ đã được kiểm nghiệm ở các nước Châu Âu gần 100 năm. Mỹ, Nhật, Úc và các nước Đông Nam Á cũng đã đưa vào sử dụng phổ biến sản phẩm này và trở thành lựa chọn ưu tiên trong các công trình xây dựng.
DỄ THI CÔNG

Kích thước E-BLOCK đa dạng và lớn hơn 7-8 lần viên gạch truyền thống, khả năng khoan cắt nhanh gọn, tạo bề mặt tường phẳng trong thi công làm giảm thời gian xây và hoàn thiện công trình đến 30%.

Trong tình hình khó khăn về tài chính và biến động nguyên vật liệu như hiện nay, việc rút ngắn tiến độ thi công, giảm chi phí quản lý công trình, tăng vòng quay vốn là những vấn đề ưu tiên hàng đầu của chủ đầu tư và nhà thầu.

CÁCH ÂM,
CÁCH NHIỆT

TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG
Không gian yên tĩnh, thoải mái luôn là niềm mơ ước của tất cả chúng ta. Không những thế, với tính năng cách nhiệt ưu việt, E-BLOCK còn tiết kiệm được đến 40% điện năng tiêu thụ cho máy điều hoà.


HIỆU QUẢ ĐẦU
TƯ VƯỢT TRỘI
Thực tế chứng minh, E-BLOCK chính là sản phẩm mà các nhà đầu tư, nhà thàu, thiết kế và người sử dụng đang mong đợi.

Khi dùng Gạch E-BLOCK, người sử dụng sẽ nhận được những lợi ích như: tường xây mỏng đi, diện tích sử dụng tăng lên nhưng vẫn đảm bảo tính cách âm, cách nhiệt, tiết kiệm năng lượng. Một lợi ích khác mà rất ít người thấy, là nếu các công trình xây dựng sử dụng nhiều bằng gạch bê tông có trọng lượng nhẹ thì tải trọng của cả thành phố sẽ giảm xuống. Đây là điều rất quan trọng đối với các tỉnh thành có nền đất yếu. Gạch bê tông nhẹ là xu thế chắc chắn sẽ phát triển ở Việt Nam và sẽ mang lại lợi ích cho cả cộng đồng, cho người sử dụng và cả người xây dựng.

* Tải về :
- Thông số kỹ thuật của gạch E-BLOCK tại đây
- Phân tích tiết kiệm chi phí máy lạnh tại đây


www.vietdragons.com
www.quangbawebonline.com
www.thietkewebnhanh.net
www.thietkeweb-site.com
www.thuanphatmon.com
www.laptopfullcare.com
www.e-block.com.vn

thiet ke web chuyen nghiep – thiet ke web – thiet ke web gia re – quang cao google – quang ba web – cong xep – gach block sieu nhe khong nung – gach be tong chung khi ap

KimLam
29-05-2010, 12:48 AM
Bạn đã hỏi nghĩa là bạn quan tâm đến vấn đề này. Theo ý kiến chủ quan của mình thì bạn nên sử dụng gạch nhẹ với những ưu điểm vượt trội so với gạch đất nung truyên thống. Bạn dừng sợ mình là "chuột bạch" dùng để thí nghiệm cho người ta. Khi sản xuất thì người ta cũng đã thí nghiệm nhiều lắm rồi và mức độ tác động của những yếu tố trong thí nghiệm phải cao hơn so với điều kiên thực tế.
Nếu sử dụng gạch nhẹ, bạn nên nhờ đơn vị cung cấp tư vấn và tính toán cho mình về phương án kết cấu, bởi họ mơi tính hết mức độ lợi nhuận khi sử dụng gạch nhẹ, còn không nhiều đơn vị khác sẽ không phân biệt được sự khác nhau giữa gạch nhẹ và gạch đất nung thông thường.
Những điều Kim chia sẻ hoàn toàn là từ thực tế, quyết định là ở bạn.

vihapha
04-06-2010, 10:47 AM
Mình đọc báo thấy xây nhà bằng gạch nhẹ tiết kiệm được chi phí và phù hợp với nền đất yếu so với gạch nung thông thường(mình ở nhà bè HCM). Không biết độ bền của gạch thì như thế nào? Có nên dùng gạch nhẹ để xây nhà thay cho gạch nung?
Nhờ các bạn có chuyên môn tư vấn giúp.
Xin cảm ơn

BẠN CÓ NHU CẦU XÂY NHÀ,XÂY CÔNG TRÌNH QUY MÔ LỚN...HÃY SỬ DỤNG GẠCH SIÊU NHẸ EURO BLOCK (GẠCH KHÔNG NUNG) VỚI NHIỀU CHỦNG LOẠI VÀ QUY CÁCH

Thành Phần Cấu Tạo:
Cát
Xi măng
Nước
Chất tạo bọt
Phụ Gia
Ưu điểm:
•Trọng lượng nhẹ , tiến độ xây dựng công trình nhanh, tiết kiệm thời gian và nguyên vật liệu cho công trình xây dựng (giảm 10-15% kết cấu móng)
•Cách âm cách nhiệt tốt, cho phòng ngủ, khách sạn, phòng karaoke, music studio v..v.
•Bề mặt ngoài láng đẹp có thể không cần tô hồ (giảm nguyên vật liệu)
•Chịu nhiệt tốt, có khả năng chống cháy tốt.
•Cách nhiệt tốt (tiết kiệm năng lượng điện cho máy lạnh v.v.)
•Vận chuyển dễ dàng.
•Không gây ô nhiễm với môi trường

Được dùng:
Chung cư, nhà cao tầng cho người có thu nhập thấp
Nhà đơn, nhà phố, biệt thự
Nhà nghỉ dưỡng, resort, hotel
Trường học, bệnh viện
Nâng cấp, thêm tầng

Quy cách (mm):
* 75 x 200 x 600 và 90 x 200 x 500
* 156 x 200 x 600 và 186 x 200 x 500 dùng để xây tường ngoài (tường 200)
Thời gian đặt hàng tối thiểu trước 30 ngày (với số lượng lớn)
Email: vihapha@gmail.com
Website: www.vihapha.com
ĐC Liên hệ: Công ty TNHH DV – TM – XNK Việt Hà Pháp
10/20 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Quận 1, TPHCM (ĐT 08.39100552 Fax: 73020211)
Hotline: 0908.939682 (Mss Hiền)

tommytran
21-12-2010, 12:50 AM
Em nghĩ các pak cứ lo làm j nhều. Bọn Châu Âu nó chẳng dùng từ năm 1960 roài, có hiệu quả ko? có tốt ko? có tiết kiệm ko? Nếu ko chắc nó không đến mức ếch ộp là cứ tự mình làm "chuột bạch". Nói chung cũng nên cancel mấy pak gạch tuynen đi, ô nhiễm, sử dụng tài nguyên đất cho cái j có giá trị hơn chút. Sắp tới xây nhà em cũng xài loại này.

______________________
YÊU LÀ CỐNG HIẾN

kienbongduc
29-12-2010, 12:32 AM
Về kinh tế và ý nghĩa môi trường tôi không nhắc đến, nhưng độ bền thì bạn biet đấy : Một viên gạch nung các nhà khảo cổ móc lên từ trong lòng đất có tuổi thọ vài nghìn năm , viên gạch vẫn nguyên, còn gach siêu nhẹ thì mình không giám chắc .

cloudmini.net
14-02-2011, 06:08 PM
ủng hộ sử dụng gạch nhẹ, vì tuổi thọ trung bình của các công trình mình làm thì khi nó xuống cấp thì vẫn ko lo gạch bị mục. chúc bạn có một căn nhà như ý muốn.

em_hoc_dot
09-03-2011, 01:25 PM
Gạch nhẹ tối ưu hơn nhiều chứ bác. Giá thành không cao hơn so với xây gạch bình thường nhưng tiết kiệm thời gian thi công, tiết kiệm sắt thép trong kết cấu, giảm được tải trọng của toàn công trình còn về độ bền thì cũng hơn xa gạch nung lại ít ô nhiễm môi trường nữa. Chẳng qua là ở VN mình vẫn còn ít phổ biến nên nhiều người thích nhưng ngại tìm hiểu, ngại làm. Nếu bác quan tâm thì có thể pm mail của em. E có mấy tài liệu về gạch nhẹ và bê tông nhẹ hi vọng có thể giúp được bác lựa chọn giải pháp xây dựng phù hợp cho ngôi nhà của mình.

nbthuong
15-04-2011, 05:56 PM
Chào các bác,

Bên em cung cấp gạch nhẹ này cho nhiều công trình rồi, lớn nhỏ đều có hết, các bác yên tâm sử dụng gạch nhẹ.
Về mặt hiệu qua thì được nhiều lắm:
- tiết kiệm chi phí móng
- Tiết kiệm nhân công, tiến độ xây nhanh ( 1 thợ, 1 phụ, 1 ngày xây được 30m2 tường)
- tiết kiệm điện năng khi khai thác (đến 40%)
- Sp cách âm tốt (làm nhà hàng tiệc cưới, Karaokê, Vũ trường được hết, ko tốn phí cách âm cho tường)
- Chống cháy đến 4.5h (đã test thử luôn)

Nóii chung nhà xây bằng gạch nhẹ ở rất mát mẻ, dễ chịu (đấy là khách hàng em xây xong rồi phản hồi như thế) nhưng các bác có thiết kế hay dùng loại vật liệu này thì chú ý mấy điểm sau:

- Vữa xây trát: phải là loại vữa chuyên dụng, không dùng vữa thường được, vữa phải có độ dẻo phù hợp, có khả năng giữ nước, có độ lưu động cao, mác vữa xây là 100, vữa tô là 75 trở lên, Độ bám dính phải đạt >1 Mpa, và cường độ uốn >2Mpa. Nếu bác nào dùng vữa không phù hợp thì sau này mạch vữa sẽ bị nức hoặc bong tách ra khỏi gạch, lúc đó sửa chữa cũng không được.

- Phụ kiện: tắc kê, đinh.... cũng phải có loai phù hợp để treo được vật nặng từ 10-100kg. Loại thông thường thì không treo được

Hiện tại bên em có đầy đủ từ gạch, vữa đến phụ kiện. có đội ngũ kỹ thuật để tư vấn cho khách hàng tận tình, hướng dẫn thi công luôn. Các bác cần thêm thông tin gì thì liên hệ:


Công ty Cổ Phần Vật LIệu Xây Dựng Thế Hệ Mới
Lầu 2, tòa nhà HBT, 456-458 Hai Bà Trưng, P.Tân Định, Q1
Điện thoại: 08 3 5268 140
email: info@nextbuild.com.vn
web: www.nextbuild.com.vn
hotline: 0902 511 722

kts.nangtai
15-04-2011, 06:39 PM
.. Sử dụng gạch nhẹ là một giải pháp hiện đang được dùng trong các công trình trong nước và ngoài nước chủ yếu tập trung ở các nước phát triển.! nếu ngôi nhà nằm trên nền đất yếu! bạn nên sử dụng cách làm móng tại khu vực yếu: như có thể đóng cột dưới móng , tăng phần gia cố cho phần móng và đà kiềng ... sau đó bạn sử dụng gạch nhe để làm tường, nhưng vữa phải là chuyên dùng cho gạch nhẹ.
Bạn cứ yên tâm xây nhà bằng gạch nhẹ, bạn phải chú ý phần kết cấu , đây là phần quan trọng liên quan đến tuổi thọ công trình ! CHúc bạn chọn giải pháp hợp lí

cloudmini.net
15-04-2011, 06:44 PM
Chà, topic này hay quá, định nhảy vào trả lời cho các bạn thắc mắc mà giờ thì đã có hết rồi. Lại còn thêm một chủ đề mới về 3d, cái mà hiện nay muốn xài cũng khó kiếm dc nhà thầu thi công :D

Vinzent Le
15-04-2011, 10:00 PM
.. Sử dụng gạch nhẹ là một giải pháp hiện đang được dùng trong các công trình trong nước và ngoài nước chủ yếu tập trung ở các nước phát triển.! nếu ngôi nhà nằm trên nền đất yếu! bạn nên sử dụng cách làm móng tại khu vực yếu: như có thể đóng cột dưới móng , tăng phần gia cố cho phần móng và đà kiềng ... sau đó bạn sử dụng gạch nhe để làm tường, nhưng vữa phải là chuyên dùng cho gạch nhẹ.
Bạn cứ yên tâm xây nhà bằng gạch nhẹ, bạn phải chú ý phần kết cấu , đây là phần quan trọng liên quan đến tuổi thọ công trình ! CHúc bạn chọn giải pháp hợp lí

Với điều kiện kiêm luôn giám sát thi công công trình...
Giờ bảo xài gạch nhẹ thì tiết kiệm dc ở vấn đề kết cấu, cứ thiết kế kết cấu chỉ phù hợp với gạch nhẹ. Xong đưa thi công, chủ nhà lại hứng thú thế nào đổi qua gạch nặng, sập nhà 1 phát là có khối thằng bóc lịch...

phamlinh1409
18-02-2012, 08:25 AM
Chào các bạn! Nếu nói đến gạch nhẹ thì nhà mình đã xây và mình đang sử dụng rồi. Nếu nói về uu điểm thì nó nhiều hơn gấp nhiều lần so với gạch thường. Nhà mình 3 tầng xây hết toàn bộ bằng gạch nhẹ đấy. Nếu ai có điều kiện xin mời các bạn qua nhà mình các bạn sẽ thấy rõ. Nhà mình ở Cẩm Phả- Quảng Ninh. Số điện thoại 0917.879.387. Chúc các bạn vui vẻ 8->8->8->

phamkhanh198022
18-03-2012, 02:10 PM
Hiện nay chúng tôi đang sản xuất gạch nhẹ băng công nghệ bê tông bọt. Đây là công nghệ sản xuất gạch nhẹ bằng cách tạo bọt cưỡng bức. Công nghệ này được sản xuất bằng cách đưa chất tạo bọt trộn lẫn với bê tông chỉ có cát, xi măng, tro bay. Sản phẩm được sản xuất khối lớn sau đó cắt thành viên có kích thước 400x200x100 hoặc tùy yêu cầu khách hàng. Hiện nay giá bán tại hà nội khoảng 1100.000/m3 tức khoảng 9000đ/viên ( vậy giá chỉ tương đương với gạch đỏ 1100 /viên ). Rất mong được các bạn quan tâm. Mọi thông tin hãy liên hệ với tôi
số pham khanh: ˘
0933 722 986

baxalatatca
26-04-2012, 10:56 AM
bạn sử dụng gạch nhẹ có rất nhiều ưu điểm về tải trọng nền móng có thể giảm được 10-15% chi phí, chi phí nhân công và tiến độ giảm khoảng 1/3. trước đây bạn muốn sử dụng gạch nhẹ thì phải sử dụng vữa xây và vữa trát chuyên dụng có giá thành khá cao, tuy nhiên gần đây thị trường có sản phẩm phụ gia giúp bạn giảm được hơn 1/2 giá thanh so với vữa chuyên dụng. dễ sử dụng và cho chât lượng rất tốt. nếu có vấn đề thắc mắc thì liên lạc với mình, mình sẽ giải đáp cho bạn : mail: kien.vo@redsails.com.vn

kientrucbl93
26-04-2012, 11:40 AM
ở bạc liêu thì mua gạch này chỗ nào hả các bác. nhà e sáp sửa, e muốn tìm mua loại này. xin giúp ạ !

tienudic
26-05-2012, 12:02 PM
Thế cái gạch này với gạch AAC thì nó khác nhau thế nào các bác nhỉ, giá cả nó có chênh nhau nhiều ko

onlyhieu
09-07-2012, 10:20 PM
có bác nào biết hãng gạch nào tốt và đạt tiêu chuẩn ko ạ. Bê tông khí bh em thấy nhiều hãng lắm ạ

onlyhieu
10-07-2012, 09:41 AM
tư vấn giùm e đi

ducnm
25-07-2012, 09:41 PM
Hi bạn, tôi cũng làm trong ngành vật liệu xây dựng.
Và cũng đã từng quyết định chọn gạch nhẹ để xây nhà,
Tôi cũng có tham gia một buổi hội thảo của các chuyên gia đến từ Đức về ứng dụng của gạch siêu nhẹ.

Theo quan điểm của tôi, xây dựng bằng gạch siêu nhẹ là một lựa chọn đúng đắn cho việc xây dựng nhà ở, tòa nhà văn phòng...

truongphongbks
26-07-2012, 04:11 PM
Hi các đồng chí, xin share vài điều với ai quan tâm gạch bê tông nhẹ thế này:
-Rằng thì là: bê tông nhẹ là thuật ngữ nói chung "ám" chỉ loại bê tông nhẹ hơn bê tông truyền thống, (gạch bê tông nhẹ thì xẻ khối hoặc đổ khuôn bê tông nhẹ mà ra :)). Có nhiều phương pháp tạo ra gạch bê tông nhẹ tuy nhiên phổ biến trên thị trường hiện nay ở Việt Nam có 2 loại:
1- Gạch bê tông bọt: dùng phụ gia tạo bọt (Eabassoc- Anh Quốc....chẳng hạn :) phối liệu với cát, xi măng, nước, tro bay để tạo ra bê tông bọt, nó nhẹ là do phụ gia này tạo bọt trong khối bê tông, cường độ thì ok, chúng ta có thể điều chỉnh phối liệu để cho ra bê tông tỉ trọng từ 400-1600 kg/m3 với cường lực 10-150 bar.
2- Gạch bê tông khí chưng áp (AAC): Dùng bột Al, Zn phối liệu với cát, xi măng, vôi, nước...tùy..., nó nhẹ là do xảy ra phản ứng hidrat hóa của bột kim loại với liệu khác (vôi) tạo khí gây lỗ khí trong khối bê tông.
-Về cơ bản đồng chí tôi hiểu là như thế, tất nhiên đi sâu vào thì còn nhiều thứ đã hiểu, chưa hiểu và sẽ hiểu sau.
-Thế giới người ta đã sử dụng gạch bê tông nhẹ cả hơn 40 năm nay rồi, Trung Quốc ngay cạnh ta cũng vậy, ta thì mới bắt đầu, hiệu quả thì chắc rồi, đặc biệt về vấn đề môi trường.
-Về giá cả thì cao chứ không thấp nhé, giá hiện tại cao hơn gạch đất sét nung khoảng 30% nói chung. Còn nếu có thiết kế từ ban đầu thì tổng thể lại kinh tế hơn do giảm chi phí nền móng (đặc biệt đối với cao ốc) , nó nhẹ hơn mà! Cường lực thì tốt rồi, cách âm cách nhiệt, thẩm mỹ, tiến độ thi công... thì vượt trội so với gạch đất sét truyền thống.
-Cũng có một loại gạch nhẹ nữa của Công ty Huệ Quang ở Hà Nội, đồng chí bác nào quan tâm thì ask mr Google.
-Đồng chí bác nào quan tâm hơn nữa thì vào website Cty Thăng Tiến mà tìm hiểu: Website: www.thtvietnam.com
hoặc trao đổi vs đồng chí tôi qua Email:phong.hcm@thtvietnam.com or Mobile: 0976 788 069 gặp đồng chí Phong.:dance:

truongphongbks
26-07-2012, 09:04 PM
hic
thanks all
cái mình cần là những người có kinh nghiệm, chuyên môn góp ý, vì đọc báo thì không biết bao nhiêu phần là quảng cáo
Không biết có ai đã xây loại này chưa nhỉ.
mình ở nhà bè, đất yếu, và cũng không có ý xây nhà cao tầng

mình muốn biết đã có công trình nào sử dụng gạch nhẹ chưa, ai đã sử dụng nó có thể cho mình biết cảm nghĩ được không?xây dựng được bao lâu rồi

nếu sử dụng gạch nhẹ thì phải lưu ý gì khi xây dựng? và nên mua loại nào?


thanks

-Gạch bê tông nhẹ (bọt và chưng áp) đang triển khai ở Việt Nam khoảng 2 năm nay, có 1 số cao ốc đã sử dụng, ko nhớ tên nhưng có mấy cái nằm khu đường Trương Đình Hội, Bình Tân, ở khu Q2 cũng có mấy cái sử dụng rồi. Theo quyết định của Thủ Tướng và theo xu thế tất yếu thì chắc chắn đây là sản phẩm xây dựng tương lai, hiện tại do thị trường xây dựng và BĐS đang khó khăn cộng vs tâm lý người dân chưa quen sản phẩm nên việc sử dụng gạch nhẹ chưa thật phổ biến.
-Đối với gạch bê tông bọt, nếu công nghệ sản xuất dùng khuôn kem, gạch sẽ bị bám dầu từ khuôn nên khó bám dính, gây nứt tường khi tô trát. Nếu sử dụng máy cắt gạch thì xử lý được vấn đề này triệt để, nghĩa là tô trát bình thường. Đối với gạch khí chưng áp (AAC) thì khuyến cáo sử dụng vữa chuyên dụng khi tô trát.
- Theo quan điểm của tôi, lợi ích của việc sử dụng bê tông nhẹ đã thấy rõ, Thế giới làm lâu lắm rồi, còn chờ gì nữa! Nếu Bộ cứ bảo làm theo lộ trình cắt giảm dần gạch đất sét nung rồi đưa dần gạch nhẹ vào tới nhưng năm nảo năm nào... Thì đúng là thế, nhưng đó chỉ là nói chung, đi kèm với nó phải có những tính toán, biện pháp mạnh mẽ, Ví dụ, một số thành phố có tốc độ xây dựng lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng...sẽ bắt chấm dứt sớm gạch đất sét nung, khi đó nếu chủ đầu tư muốn gạch này sẽ phải vận chuyển từ các tỉnh tới, chi phí sẽ tăng tạo cạnh tranh cho gạch nhẹ, bên cạnh đó là tăng thuế gạch đất sét, giảm thuế gạch nhẹ( có đủ cơ sở mà), thôi thì vân vân và ... Sẽ có nhiều khó khăn nhưng quyết tâm sẽ làm được, ý là người ta làm được, mà làm lâu rồi, thì mình sẽ làm được.
Discuss through: phong.hcm@thtvietnam.com
Thanks!

ceamap
02-09-2012, 03:10 PM
Nhà trệt nên sử dụng gạch đặc bác ạ

meomuop
14-05-2013, 04:40 PM
Kính chào các Anh, Chị
Nhờ Anh, Chị đã xây hoặc sửa nhà với vật liệu này cho em xin thông tin liên lạc với đơn vị thi công nhờ tư vấn giúp, vì em dự định sửa chữa lại căn nhà đang ở Quận 9, TP HCM.
Cảm ơn Anh, Chị nhiều

noithat3d.hpvn
31-05-2013, 07:52 AM
http://xaydungvanoithat3d.com/chi-tiet-dich-vu/Thi%E1%BA%BFt_k%E1%BA%BF_ki%E1%BA%BFn_tr%C3%BAc_v% C3%A0_n%E1%BB%99i_th%E1%BA%A5t/3/

aaquagrldt2
31-05-2013, 06:44 PM
Up cho bác nè,chúc bác đắt hàng nhé